Nguyên nhân và cơ chế hình thành sẹo

Sẹo hình thành như thế nào?
Khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ sản sinh ra các mô tế bào đặc biệt để chữa lành vết thương. Lớp da được hồi phục đó được gọi là vết sẹo, khác với làn da bình thường của cơ thể.

 Độ tuổi Người càng lớn tuổi, da hồi phục càng chậm, vì thế vết sẹo sẽ lớn
 Loại da Nhìn chung, những người có làn da đen hay trắng đều có khả năng để lại vết sẹo như nhau
 Hóc môn Lượng nội tiết tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến  những vết sẹo khác nhau
 Vị trí Ở một số vị trí trên cơ thể mà da chúng ta căng, bóng như trên vai hoặc các khớp xương thì vết sẹo sẽ dễ có khả năng hình thành hơn
 Mức độ phức tạp Những biến chứng của vết thương như nhiễm trùng / viêm trong quá trình chữa bệnh là một nguy cơ cao để lại vết sẹo.
 Yếu tố di truyền Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong việc chữa lành vết thương và, do đó, có thể làm cho da dễ bị sẹo.

Một số vết sẹo có quá nhiều collagen và các mô khác, vì thế làm cho vết sẹo bị lồi. Một số có quá ít collagen, gây ra các vết sẹo lõm xuống vùng da xung quanh. Những vùng da bi tổn thương có thể không có nang lông, ít đàn hồi (không linh hoạt), và hình thành những sợi dài hơn mô so với các vùng da xung quanh. Những thay đổi này tạo ra các loại khác nhau của vết sẹo.
Nguyên nhân của những vết sẹo
Vết sẹo hình thành do làn da bị tổn thương, nhưng cũng có thể tồi tệ hơn nếu lớp mài của vết thương đã hình thành nhưng lại loại bỏ quá sớm.
tri-seo
Bạn có thể nhận dạng vết sẹo của mình qua những biểu hiện vết thương sau:
Vết xước, vết cắt và vết thương nhỏ
Những tổn thương nhỏ cho da có thể gây ra những vết sẹo. Một số vết xước hoặc vết cắt chỉ ảnh hưởng đến các lớp ngoài của da. Những vết thương chữa lành từ các tế bào sâu bên trong, khi các mô mới được hình thành thì đầu tiên da có màu hồng và sau đó có thể hơi vàng.
Khi những vết thương lành, ban đầu lớp da mới được hình thành trên các cạnh bên ngoài của vết thương và sau đó là toàn bộ . Đây là loại sẹo có màu trắng, có thể hình thành vảy và mất nhiều thời gian để chữa lành.
Mụn trứng cá, mụn nhọt hoặc mụn
Không phải tất cả vết sẹo đều do mụn để lại, nhưng khi nang lông bị viêm hoặc mủ, sẽ có nhiều khả năng để lại sẹo. Loại phổ biến nhất của vết sẹo là sẹo lõm .
Bỏng
Bỏng có thể làm tổn thương đến những lớp da sâu bên trong, cũng như các mô quan trọng khác. Vết sẹo do bỏng thường là vết sẹo co cứng,căng bóng sau khi lành.
cach-tri-seo-khi-bi-bong.2
Bỏng cấp độ 1: là một vết bỏng nhỏ ở lớp trên cùng của da (biểu bì). Nó có thể trông như bị cháy nắng và gây mẩn đỏ, đau và sưng nhẹ.
Bỏng cấp độ 2: là một vết bỏng ở lớp đầu tiên và thứ hai của da (lớp biểu bì và lớp hạ bì). Những vết bỏng này gây cảm giác đau đớn, làm cho da chuyển sang màu đỏ, có thể gây ra mụn nước hoặc vết thương hở, và sưng.
Bỏng cấp độ 3: còn gọi là vết bỏng toàn diện, làm tổn thương tất cả các lớp của da và cũng có thể gây tổn hại các mô sâu hơn. Chúng có thể là màu trắng, đỏ hoặc đen. Đây là những vết bỏng nghiêm trọng có thể gây ra đau nặng, bị nhiễm và ảnh hưởng đến khả năng của hồi phục của da.
Bỏng cấp độ 4: là vết bỏng rất nặng, thông qua da vào cơ bắp, dây chằng, gân, dây thần kinh và thậm chí cả xương.
Phẫu thuật và những chấn thương nghiêm trọng hơn
Việc phẫu thuật và một số chấn thương có thể gây ra những vết thương sâu đến lớp da và vết sẹo sẽ hình thành. Bác sĩ có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để hồi phục các mô bị hư hại, giúp vết thương được đúng cách, hạn chế sẹo.
Các bác sĩ thường có thể sử dụng các loại mũi khâu và băng để giảm sẹo sau khi phẫu thuật để vết thương mau lành. Một số loại phẫu thuật, như phẫu thuật “nội soi” , yêu cầu vết rạch nhỏ, hoặc cắt giảm, vì vậy vết sẹo sẽ nhỏ hơn. Chính những nguyên nhân này  đã thúc đẩy những nhà khoa học hàng đầu của Mỹ nghiên cứu Kem trị sẹo Scar Esthetique, Mederma. Các bạn tham khảo các sản phẩm trị sẹo tại đây
[contact-form-7 id=”7″ title=”Đặt hàng ngay”]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Có thể bạn quan tâm

Mách bạn cách bôi kem trị sẹo sao cho đúng cách và hiệu quả

Kem trị sẹo là một trong những phương pháp trị sẹo phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc dùng không đúng loại thuốc sẽ khiến cho việc điều trị không hiệu quả. Do đó, cần lựa chọn và sử dụng kem trị sẹo đúng cách để giúp liền sẹo nhanh chóng. 1. Sử dụng kem

Làm thế nào để cắt mí mắt mà không để lại sẹo?

Làm đẹp đang trở thành xu hướng tất yếu của các chị em phụ nữ. Ngày nay, vẻ đẹp của người phụ nữ thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng không phải chỉ đánh giá qua ngoại hình mà gần như mọi người đều cho rằng sắc đẹp chỉ trở nên hoàn

Shopping Cart
Scroll to Top